Chapter3 : ดูแลเส้นผมให้สลวยสวยเก๋...ด้วยเคล็ดลับใกล้ตัว

              หากสาวใดเป็น " รังแค " เสียบุคลิกแย่เลย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซ่อมได้โดยการนำไข่แดง 2 ฟอง มาตีผสมกับน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย นวดให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเย็น 1 ถ้วย ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อน โต๊ะ ล้างซ้ำอีกครั้ง ทำเป็นประจำ จะช่วยขจัดรังแคได้ดีนักแล
               สำหรับสาว " ผมฟีบ " ให้ใช้เบียร์ 1 ถ้วยผสมกับน้ำ 2 ถ้วย นำมาสระผม แล้วล้างออกให้สะอาด จะทำให้ผมฟูขึ้น ไม่ฟีบติดศีรษะ สร้างความมั่นใจได้อีกโข
               สำหรับสาว " ผมเสียสุดๆ " ให้ใช้
                - ไข่แดง 1 ฟอง
                - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
                - นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
                - นมผง (สำหรับผสม)
                   โดยผสมไข่แดง น้ำผึ้ง นมสด เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ เติมนมผงจนได้ครีมเหนียวๆ จากนั้นนำมาพอกศีรษะไว้ราว 15 นาที แล้วล้างออกด้วยแชมพูให้สะอาด ขยันทำบ่อยๆ ผมที่เสียจะค่อยๆกลับมาแข็งแรงดีดังเดิม
                    แค่เนี๊ยะ... เคล็ดลับเพื่อผมสวย ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ

                    ผมเปรี๊ยะๆ...จัดทรงยากแก้ไขได้ !
                     ในช่วงฤดูหนาว ผมจะแห้งกว่าปกติทำให้จัดทรงยาก และมีเสียงดังเปรี๊ยะๆ อันเกิดจากไฟฟ้าสถิต ทำให้ " ส่วนหนังศีรษะจะแห้ง ลอก มีขุยขาวๆ หรือรังแค " วิธีแก้คือใช้ครีมนวดผมหลังสระผม เพื่อลดประจุไฟฟ้าสถิต หากผมแห้งมากๆอาจใช้น้ำมันมะกอกหรือไข่แดงนวดศรีษะไว้สักครู่ แล้วค่อยสระผมตามปกติ สำหรับรังแคอาจใช้แชมพูขจัดรังแค หรือใช้แชมพูอ่อนๆพยายามสระผมให้บ่อยขึ้น ก็จะช่วยได้ค่ะ

                    ปฏิบัติการ...พิฆาตรังแค
              หากใคร " รังแค " ตามรังควาน ทำเอาเสียบุคลิก หมดความมั่นใจไปโข มาดูกันดีกว่าว่า จะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร
                    ต้นเหตุของรังแคคือ ไขมันส่วนเกินได้อุดตันรูขุมขน ของเส้นผมทำให้ผมแห้ง กลายเป็นเกล็ดสีขาวเล็กๆซึ่งก็คือรังแคนั่นเอง นั่นหมายความว่า คุณที่มีผิวและผมมันจะมีโอกาสเกิดรังแค ได้ง่ายกว่าคนกลุ่มอื่นๆ
                     แต่ถ้าคุณมีรังแค ทั้งที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มคนผมมันซักหน่อยรังแคของคุณ อาจเกิดจากความเครียด ซึ่งก็อธิบายไม่ได้เหมือนกันว่า ทำไมความกังวลใจจึงก่อให้เกิดรังแคได้
                      สำหรับปฏิบัติการเพื่อลดรังแค มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

                       - เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำมะนาวสักแก้ว  และพยายามดื่มน้ำในระหว่างวันให้มากๆ เพราะบ่อยครั้งที่มีรังแก มักเกิดความเป็นกรดในร่งกายสูงเกินไป
                       - สระผมให้บ่อยขึ้นกว่าเดิม
                       - ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ถ้วย ล้างผมหลังจากสระผมเสร็จแล้ว ล้างน้ำซ้ำอีกครั้ง 
                       - เปิดโอกาสให้ศีรษะของคุณได้สัมผัสแสงแดด อย่างน้อยวันละ 10 นาที โดยช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่จะกระทำการดังกล่าว คือ ก่อน 10 โมงเช้า และหลัง 4 โมงเย็น
                       - การใส่หมวกนานๆเป็นอีกสาเหตุทำให้เกิดรังแค หากคุณจำเป็นต้องใส่หมวกทำงาน ก็จงพยายามถอดหมวกให้บ่อยครั้งเท่าที่โอกาสจะเอื้ออำนวย เพื่อเปิดโอกาสหนังศีรษะของคุณได้หายใจบ้าง
                       - ทานอาหารที่มีวิตามินบี 6 ให้มากๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายใช้ไขมันได้มากขึ้น อาหารที่มีวิตามินบี 5 เช่น กะหล่ำปลี ข้าว ซ้อมมือ ยีสต์ ถั่วต่างๆ นม ข้าวโพด ฯลฯ
                       - ทำใจให้สบาย คิดในแง่บวก ไม่เครียด ทำอย่างสม่ำเสมอ ศีรษะของคุณก็จะไร้รังแกได้ค่ะ                        เติมผมสวยด้วยเบียร์..
                 เบียร์ที่เราชอบดื่มกันนักนี่ นอกจากจะใช้ดื่มแล้ว ยังใช้เพื่อความงามได้ด้วยนะ เรื่องก็มีอยู่ว่า ในเบียร์จะมียีสต์ และฮอบส์อยู่ยีสต์ถูกใช้เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ ในขณะที่ฮอบล์ใช้เพื่อแต่งรสเบียร์ให้ขมนิดๆ จะได้อร่อยถูกใจคอแอลกอฮอล์ ซึ่งเจ้า 2 ตัวนี้แหละที่มีประโยชน์ต่อความงามดีนัก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินรวมและฮอบล์ยังมีฮอร์โมนเพศหญิง " เอสโตรเจน " อยู่นิดหน่อย จึงช่วยบำรุงผิวหน้าให้เต่งตึงได้ดีนัก นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาอาการตกมันบนใบหน้า ลดการเกิดสิว
                         วิธีใช้ก็ง่ายๆ " ใช้เบียร์ " หมักผม จะช่วยแก้อาการผมมัน ขจัดรังแค รักษาอาการผมร่วง ช่วยให้ผมงอกใหม่ได้ดีขึ้น...มีสรรพคุณขนาดนี้คราวหน้า...อย่าลืมเก็บเบียร์ไว้บำรุงความสวยด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น